Cải thiện thông tin khách sạn trên kênh OTA để tăng chuyển đổi bán phòng hiệu quả

Nhiều du khách đang tìm và đặt phòng trên kênh OTA. Tuy nhiên, vì tiếp cận sai cách và không có kinh nghiệm mà nhiều khách sạn khai thác không hiệu quả kênh OTA. Bài sau sẽ làm rõ vấn đề này và cách để loại bỏ chúng.

Cập nhật thường xuyên nội dung khách sạn trên kênh OTA lại quan trọng như thế nào?

Cập nhật thường xuyên nội dung khách sạn trên kênh OTA rất quan trọng bởi 2 lý do:

  • Tăng thứ hạng hiển thị trên công cụ tìm kiếm.
  • Đảm bảo thông tin chính xác, đồng nhất trên các kênh.

Nội dung khách sạn trên kênh OTA cũng giúp du khách có thêm căn cứ để so sánh, đối chiếu và ra quyết định đặt phòng chính xác hơn. Điều này liên quan trực tiếp đến hiệu ứng billboard – du khách có xu hướng tìm kiếm website chính thức của khách sạn khi thấy thông tin này xuất hiện ở kênh OTA, và ngược lại. Chính vì thế, cung cấp đầy đủ, chính xác thể hiện thật hấp dẫn thông tin khách sạn trên kênh OTA là cơ hội nâng cao tỷ lệ bán phòng thành công cho khách sạn.

Ngoài ra, các kênh bán phòng cũng xếp tính đầy đủ của nội dung (content completeness) là tiêu chí quan trọng trong việc xếp hạng các khách sạn trên công cụ tìm kiếm và hiển thị thông tin của kênh bán phòng. Chính vì vậy, việc có một trung tâm điều khiển, cho phép quản lý và hệ thống dữ liệu là điều quan trọng, cần thiết giúp khách sạn đồng bộ nhanh chóng, kịp thời các dữ liệu khách sạn hơn.

Rõ ràng, việc cập nhật nội dung khách sạn lên kênh OTA là một việc rất tốn thời gian và nguồn lực. Nhưng nếu không làm, khách sạn sẽ gặp nhiều vấn đề, rủi ro và hưởng đến chiến lược bán phòng hiện tại.

tai-sao-noi-dung-tren-ota-lai-quan-trong-de-cai-thien-ty-le-chuyen-doi

Cập nhật thường xuyên nội dung khách sạn trên kênh OTA rất quan trọng bởi chúng giúp tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

2 lý do cần tập trung vào nội dung khách sạn trên kênh OTA?

Nội dung khách sạn trên OTA không chỉ là những thông tin cơ bản, hữu ích giúp du khách biết chính xác khách sạn của bạn đang cung cấp gì. Chúng còn cơ sở để du khách đánh giá, xác thực thông tin trước khi quyết định có hay không việc đặt phòng tại khách sạn của bạn.

Tránh gây lầm tưởng vì thông tin cung cấp thiếu chính xác, không đầy đủ

Khi nội dung khách sạn trên OTA đã lỗi thời, không chính xác hoặc không đầy đủ, điều này sẽ dẫn đến những lầm tưởng, hoặc thiếu tin tưởng từ du khách. Hệ quả của chúng, là tỷ lệ chuyển đổi thấp, và khách sạn khó để có thể bán phòng khách sạn hơn.

Ví dụ: Khách sạn có bể bơi và mô tả chúng, nhưng không có hình ảnh minh họa, thì du khách mặc định rằng khách sạn không có, và những mô tả là thiếu chính xác. Trong một số trường hợp, chúng còn gây ra sự khó hiểu, khiến du khách không còn hào hứng và tìm phòng ở nơi khác.

Tránh hụt hơi trong cuộc đua bán phòng vì thiếu sự khác biệt

Trong cuộc đua bán phòng, các khách sạn không chỉ nên cạnh tranh về giá, mà còn bằng các dịch vụ đi kèm. Chúng thường để hiện thông qua những thông tin hấp dẫn, thiết thực và khơi gợi được nhu cầu đặt phòng từ du khách. Nếu thông tin khách sạn trên kênh OTA của bạn không khác biệt với các khách sạn khác đang có trên thị trường; chúng sẽ không thể cạnh tranh, và tỏ ra hụt hơi trong việc thu hút, chuyển đổi bán phòng hiệu quả.

Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy qua việc, du khách thường có xu hướng so sánh giá, nếu mức giá tương đồng sẽ chọn khách sạn có thông tin, hình ảnh đầy đủ và bắt mắt.

Vì vậy, để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, khách sạn nên cung cấp đầy đủ thông tin, chính xác và hấp dẫn để thuyết phục du khách. Những thông tin này phải khơi gợi được nhu cầu đặt phòng với khách hàng tiềm năng, để từ đó cạnh tranh và bán phòng tốt hơn.

4 vấn đề khiến nhiều khách sạn không tập trung cập nhật nội dung trên kênh OTA

Dù không cập nhật nội dung khách sạn trên kênh OTA là điều không tốt, nhưng nhiều khách sạn lại không mặn mà, tập trung vào việc này. Nguyên do

Hạn chế nhân sự và thời gian

Khi khách sạn bán phòng đa kênh, việc quản lý thông tin, hình ảnh và giá trên tất cả các kênh là một vấn đề lớn. Chúng khiến nhân viên khách sạn tốn rất nhiều thời gian, công sức để hoàn thiện và đồng nhất thông tin. Bên cạnh đó, với mỗi một kênh lại có một cách vận hành, tương tác khác nhau, khiến các khách sạn gặp nhiều trở ngại trong việc đồng bộ, cập nhật dữ liệu mới.

Với khách sạn quy mô lớn, có nhiều phòng trong thì vấn đề này không quá nghiêm trọng, nhưng với các khách sạn độc lập hoặc quy mô nhỏ, chúng sẽ tạo thêm nhiều đầu việc cho khách sạn. Chính vì vậy, thông tin khách sạn trên kênh OTA thường chỉ được cập nhật một lần duy nhất là khi bắt đầu, còn lại là rất hạn chế việc cập nhật, thêm mới thông tin.

Quyền kiểm soát bị hạn chế từ các kênh

Tương tự như ý trên, với mỗi khách sạn lại có một kiểu quản lý, chính sách riêng biệt. Điều này phần nào gây ra những trở ngại, phiền hà không đáng có trong việc quản lý kênh bán phòng. Chúng cũng thường dẫn đến tình trạng thông tin lỗi thời, không chính xác, tác động tiêu cực đến danh tiếng và thương hiệu khách sạn.

Bên cạnh đó, thiết lập thủ công thường tốn khá nhiều thời gian, trung bình với mỗi kênh thời gian tốn sẽ dao động khoảng từ 15 – 45 phút để cập nhật các thông tin, dữ liệu và hình ảnh. Ngoài ra, với các dữ liệu, thông tin phức tạp như gói, chính sách giá hoặc hình ảnh cho từng hạng phòng, dịch vụ… thì còn tốn thời gian và dễ sai sót hơn nữa.

Không có công cụ tự động hóa

Cập nhật thủ công, bằng tay luôn là quá trình tẻ nhạt, hay gặp lỗi. Các khách sạn khi không có công nghệ khách sạn phù hợp để thực hiện vấn đề này, thường sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kết nối, đồng bộ dữ liệu kênh bán phòng trong trường hợp gặp trở ngại.

Quá trình giao tiếp giữa các kênh, bộ phận gặp vấn đề

Trong một số trường hợp, các khách sạn gặp phải những khó khăn trong việc cập nhật nội dung khách sạn lên kênh OTA. Nguyên do là bởi việc giao tiếp, tương tác nội bộ lẫn các kênh gặp vấn đề, không đồng nhất hoặc hiểu sai ý nghĩa.

Ví dụ: Khách sạn cập nhật giá lên kênh bán phòng, nhưng các thay đổi này không được ghi nhận với kênh bán, khiến giá phòng bị chênh lệch, hoặc bán hời hơn so với thông thường.

Giải pháp công nghệ giúp các khách sạn cập nhật thông tin trên kênh OTA hiệu quả hơn

 Để tránh rủi ro này, các khách sạn có thể thông qua Channel Manager để quản lý và đồng bộ giá, tình trạng phòng trống trên các kênh bán. Công cụ này có thể thay đổi đáng kể cách quản lý kênh bán phòng khách sạn, từ đó tăng lượt đặt phòng và cải thiện doanh thu cho khách sạn.

Hiện nay trên thị trường đang có nhiều đối tác cung cấp giải pháp Channel Manager chất lượng và ổn định. Nhưng giải pháp đến từ Blue Jay PMS được nhiều khách sạn tin dùng bởi tính hiệu quả và tối ưu chi phí mà chúng đem lại. Cụ thể, công cụ Channel Manager từ Blue Jay PMS được vận hành dựa trên nền tảng đám mây, không phải cài đặt hay yêu cầu cấu hình tối thiểu của thiết bị.

Từ đó, nhân viên khách sạn có thể linh hoạt quản lý, đồng bộ mọi thông tin của khách sạn ở bất kỳ đâu, miễn là có kết nối internet. Giải pháp này cũng giúp các khách sạn tối ưu chi phí, khi chúng vừa tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nhân viên lẫn khách sạn, vừa giúp kênh OTA bán phòng hiệu quả hơn.

Bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm hệ thống quản lý khách sạn toàn diện ? Đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi !